• Vết mổ & ống dẫn lưu

  • Bài mới

  • Bài đã đăng

  • Chuyên mục

  • Blog Stats

    • 46,593 hits
  • Meta

  • Advertisements

Tái khám sau điều trị bệnh ung thư

Tái khám sau điều trị bệnh ung thư – Cần thiết hay không?

Ðây là một vấn đề được rất nhiều bệnh nhân quan tâm.

Thực chất ung thư là bệnh lý mang tính tế bào. Khi được điều trị, các thầy thuốc chuyên khoa sẽ áp dụng biện pháp thích hợp nhằm loại bỏ hoàn toàn khối u hay các tế bào ác tính trong cơ thể người bệnh. Các biện pháp đó có thể đơn thuần như phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị, thuốc nội tiết, hay thuốc kích thích hệ miễn dịch, hoặc cũng có thể phối hợp các biện pháp này với nhau.

Khó khăn lớn nhất của điều trị căn bệnh này là làm sao để tiêu diệt được toàn bộ tế bào ác tính một cách triệt để, hạn chế tối đa sự tái phát, di căn của bệnh. Thông thường, bệnh ung thư tái phát trong năm năm đầu, đặc biệt là trong hai năm đầu sau điều trị. Khả năng xảy ra tái phát sau năm năm thường thấp hơn, thời điểm tái phát hay di căn của bệnh phụ thuộc vào đặc tính riêng mỗi bệnh trên cơ thể người bệnh. Thầy thuốc chuyên khoa sẽ thăm khám và dùng các xét nghiệm để xác định bệnh có tái phát hay không. Khi phát hiện sớm bệnh tái phát, vẫn có thể chữa được.

Một số biện pháp điều trị ung thư có thể gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các cơ quan, thẩm mỹ, dinh dưỡng, các biến chứng lâu dài, việc khám lại là cơ hội được thầy thuốc chuyên khoa tư vấn. Người mắc bệnh ung thư là đối tượng có nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư thứ hai. Ðôi khi còn mắc bệnh lý mãn tính khác như tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm đường tiết niệu, thoái hóa khớp v.v… Ðiều này sẽ được thầy thuốc ung thư tư vấn hỗ trợ để điều trị.

Trong hai năm đầu, người bệnh ung thư nên đi khám ba tháng một lần.

Từ năm thứ ba đến năm thứ năm, người bệnh chỉ cần khám sáu tháng một lần, và sau đó một lần mỗi năm.

Khám lại sau điều trị là một công việc quan trọng trong vấn đề kiểm soát căn bệnh ung thư. Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến và khám lại bởi thầy thuốc chuyên khoa để chống lại căn bệnh này.

(ÐH y Hà Nội)

Tác giả: ThS. Vũ Hồng Thăng

Nguồn: Báo sức khoẻ và đời sống số 720 – Thứ năm 30/9/2004

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: