• Vết mổ & ống dẫn lưu

  • Bài mới

  • Bài đã đăng

  • Chuyên mục

  • Blog Stats

    • 46,608 hits
  • Meta

  • Advertisements

Những cần biết về bệnh ung thư phổi

Tháng Mười Hai 18, 2010

Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, có nhiều điều bạn chưa biết về loại ung thư này.

Theo Hội Ung thư ở Mỹ (ACS) thì có khoảng 87% các ca ung thư phổi là do thuốc lá, bao gồm cả hút thuốc trực tiếp và thụ động.

Đàn ông thường gặp rủi ro mắc ung thư phổi nhiều hơn (cứ 13 trường hợp thì có 1 người mắc) so với phụ nữ (17 trường hợp thì có 1).

Có 2 loại ung thư phổi cơ bản là có hay không có nhân tế bào và ung thư phổi không có nhân tế bào sẽ phát triển chậm hơn loại ung thư có nhân.

Ung thư không có tế bào nhân được chia làm nhiều loại như ung thư biểu bì sùi vòm họng, ung thư biểu bì có tế bào hình vẩy v.v…

Triệu chứng chung của ung thư phổi bao gồm ho dai dẳng, gặp vấn đề về thở, đờm có máu, viêm phổi, viêm nhiễm đường hô hấp, đau ngực, sút cân và mệt mỏi.

Kiểm tra bệnh này bao gồm các xét nghiệm: siêu âm, quét CAT, MRI và PET. Ngoài ra còn phải xét nghiệm xương xem có di căn vào xương hay không. Đặc biệt, phương pháp sinh thiết (lấy một vài tế bào kiểm tra) sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Nếu ung thư được phát hiện sớm thì có thể kéo dài được sự sống bằng cách phẫu thuật hay dùng phương pháp hoá học trị xạ để điều trị ung thư.

Ung thư phối có nhân tế bào là loại ung thư có khả năng di căn rất nhanh.

Có khoảng 60% người được chẩn đoán mắc ung thư phổi thường sống thêm được trong vòng 1 năm từ khi chẩn đoán và sau 2 năm, có khoảng 70% đến 80% số người chết vì bệnh này.

Hiện nay có khoảng 330.000 người đang sống chung với bệnh ung thư phổi. Và hầu như những người nghiện thuốc lá đều có nguy cơ cao mắc ung thư phổi. Theo nghiên cứu của Viện sức khoẻ quốc gia Hoa Kỳ cho biết có khoảng 20% rủi ro mắc ung thư phổi nếu bạn là người nghiện thuốc lá.

Minh Anh – Theo Dân Trí

2. Chẩn đoán bệnh ung thư phổi

Tháng Mười Hai 18, 2010 By member Leave a Comment

Có nhiều kĩ thuật được sử dụng để phát hiện ung thư phổi và xác định loại ung thư và đề ra phương pháp điều trị thích hợp.

Ung thư phổi thường được phát hiện đầu tiên bằng Xquang lồng ngực. Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có thể xác định chính xác hơn vị trí của khối u, kích thước và biết được khối u đã phát triển ra ngoài phổi hay chưa. Có thể chẩn đoán bằng cách lấy một mảnh nhỏ (sinh thiết) ở vùng khác thường của phổi.

Phương pháp sinh thiết thông thường nhất là dùng ống nội soi phế quản, là một ống nhỏ, mềm, dẻo đưa qua mũi hay miệng sau khi đã gây tê, đi qua khí quản vào phổi. Phương pháp này được sử dụng trên 80% bệnh nhân và 2/3 có kết quả sinh thiết dương tính. Xét nghiệm đờm tìm tế bào ung thư chỉ có 1/3 số ca có kết quả dương tính. Nếu khối u ở rìa phổi hay ở xa phế quản thì nội soi phế quản hay xét nghiệm đờm có thể không phát hiện được.

Theo sức khỏe đời sống

3. Nguyên nhân của bệnh ung thư phổi

Tháng Mười Hai 18, 2010

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi: 90% bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá. Mặc dù còn 4% bệnh nhân bị ung thư phổi mà không hút thuốc, nhưng vài người trong số họ đã hít một số lượng đáng kể khói thuốc lá (hít khói của người hút thuốc lá). 90% bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày trong 20 năm.

Nguyên nhân của bệnh ung thư phổi

Những công nhân tiếp xúc với bụi silic có nguy cơ cao bị ung thư phổi. Nguy cơ này sẽ tăng lên nhiều lần nếu bệnh nhân có hút thuốc lá.

Theo số liệu dưới đây thì nguy cơ bị ung thư phổi do hút thuốc lá cao hơn nhiều do tiếp xúc với bụi silic. Chắc chắn là 2 tác nhân trên đều có thể tránh được:

Những tiếp xúc nghề nghiệp khác liên quan tới ung thư phổi bao gồm tiếp xúc với quá trình luyện thép, niken, crôm và khí than.

Tiếp xúc với tia phóng xạ có nguy cơ bị các bệnh ung thư trong đó có cả ung thư phổi. Những công nhân mỏ uranium, fluorspar và hacmatite có thể tiếp xúc với tia phóng xạ do hít thở không khí có chứa khí radon.

Có nhiều cuộc thảo luận về vai trò của ô nhiễm không khí trong sự gia tăng ung thư phổi. Nói chung do tỉ lệ hút thuốc lá tăng.

Ung thư phổi ở thành thị cao hơn ở nông thôn. Sau yếu tố hút thuốc lá, có một số nhỏ dân thành thị có nguy cơ ung thư phổi liên quan đến các chất gây ô nhiễm không khí.

Giống như các bệnh ung thư khác, chúng ta chưa biết được nguyên nhân gây bệnh ở các bệnh nhân. Chúng ta không ai biết được tại sao một người nghiện thuốc lá bị ung thư phổi mà người khác lại không bị. Nghiên cứu về lĩnh vực này hiện nay đã có bước tiến đáng kể và đang xác định được những gen có liên quan đến ung thư phổi.

Theo sức khỏe đời sống

4. Bệnh ung thư phổi được chia làm 5 loại:

1. Loại ung thư tế bào biểu mô dạng vảy

Phát triển từ những tế bào nằm ở tiểu phế quản. Đây là loại ung thư phổi thường gặp nhất, chiếm xấp xỉ 41% các ca ung thư phổi.

Bệnh ung thư phổi được chia làm 5 loại

2. Loại ung thư này liên quan chặt chẽ với hút thuốc

Khối u có thể phát triển vào trong lòng phế quản gây bít tắc, có thể phát triển to lên và lan tới thành ngực và các hạch vùng. Loại ung thư tế bào biểu mô dạng vảy có tốc độ di căn thấp hơn các loại ung thư phổi khác và nói chung có thể phát hiện sớm và đáp ứng tốt với điều trị.

3. Loại ung thư biểu mô tuyến

Phát triển từ các tuyến phế quản ở trong màng tế bào nhày và thường xuất phát ở vùng ngoại vi của phổi. Loại ung thư này chiếm 29% ung thư phổi. Một người không nghiện thuốc lá mà bị ung thư phổi thì thường là loại ung thư này.

4. Loại ung thư biểu mô tế bào nhỏ

Cchiếm 15% trong ung thư phổi. Loại ung thư phổi này có liên quan chặt chẽ với việc hút thuốc lá. Tuy nhiên, loại ung thư này di căn sớm và triệu chứng ban đầu nghèo nàn nên khi được chẩn đoán xác định thì ung thư đã di căn.

5. Loại ung thư biểu mô tế bào lớn

Thường phát triển vào lòng phế quản và có đặc điểm là các tế bào tròn, lớn. Loại ung thư này chiếm 11% trong ung thư phổi.

Theo sức khỏe đời sống

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: