• Vết mổ & ống dẫn lưu

  • Bài mới

  • Bài đã đăng

  • Chuyên mục

  • Blog Stats

    • 46,593 hits
  • Meta

  • Advertisements

Trị Ung Thư Bằng Xạ Trị

Tế bào bình thường phát triển, phân đôi và tự thay thế theo trật tự bình thường. Trong điều kiện bình thường, các tế bào trong cơ thể thường mất đi một cách tự nhiên hoặc do tổn thương. Tuy nhiên, đối khi cơ thể chúng ta không thể cân đối được tỉ lệ tế bào mất đi với tế bào mới. Một số tế bào nào đó được nhân lên vượt ra ngồi sự kiểm sóat và có thể tách đôi một cách nhanh chóng một cách vô trật tự. Sự phát triển không kiểm soát này tạo thành một khối gọi là khối u.

Phương Pháp phối hợp đa ngành trong điều trị bệnh ung thư

Việc điều trị được đề nghị dựa trên tuổi tác, sức khỏe, chủng loại, nguồn gốc, sự khắc nghiệt và giai đoạn của bệnh ung thư. Đối khi sự kết hợp điều trị có thể được sử dụng để có thể chế ngự căn bệnh.

Thậm chí sau một cuộc phẫu thuật thành công, những tế bào ung thư vẫn có thể thoát ra khỏi khối u nguyên phát xuyên qua máu và khu trú ở nối nào đó trong nội tạng. Sự phát tán cực nhỏ này không thể đo được bằng thiết bị chụp phóng xạ truyền thống. Hóa trị hậu phẫu được dùng để diệt các tế bào ung thư này bằng cách tiêm vào mạch máu và lưu thông kháp cơ thể. Trong khi ấy các tế bào khỏe mạnh cũng bị tiêu diệt dù không thường xuyên. Các tế bào khỏe mạnh này sẽ phục hồi nếu phác đồ hóa trị được áp dụng một cách nghiêm ngặt. Xạ trị sau phẫu thuật vào khối u nguyên phát nhằm làm giảm nguy cơ tái phát tại vị trí phẫu thuật.

Điều trị ung thư bằng xạ trị

Liệu pháp xạ trị sử dụng tia X để khu biệt sự phát triển và phát tán của tế bào ung thư. Tia phóng xạ chiếu vào khu vực đã được xác định. Cho dù nó có thể ảnh hưởng đến cả tế bào ung thư và tế bào lành mạnh khác nhưng liệu pháp xạ trị cố gắng diệt những tế bào ung thư và tránh càng nhiều tế bào lành mạnh càng tốt.

Liệu pháp xạ trị thích hợp với

Việc điều trị theo phương pháp xạ trị thường được chỉ định cho bệnh nhân ngoại trú, 5 ngày một tuần, trong nhiều tuần tùy theo các loại bệnh ung thư khác nhau. Mỗi đợt điều trị được điều chỉnh để bảo đảm tia xạ tới vùng ung thư chính xác và giảm thiểu thiệt hại cho các mô lành.

Liệu pháp Xạ trị có thề được áp dụng cho: Ung thư tiền liệt tuyến thường khơng có triệu chứng gì cụ thể vào giai đoạn đầu. Vào các giai đoạn sau, các triệu chứng thường thấy có thể gồm:

Liệu Pháp Tia Phóng Xạ NgOÀI nối mà tia phóng xạ được hướng từ máy đến vùng bị ung thư trên cơ thể

Liệu Pháp Tia Phóng Xạ Trong (để gần) nối mà một lượng phóng xạ nhỏ được đặt bên trong cơ thể một cách chính xác và gần nơi bị ung thư nhất.

IMRT

Đây là liệu pháp X quang chuyên dùng có hình ảnh không gian 3 chiều gồm nhiều tia tập trung lên khối u. Sự tăng cường ở các tia cũng khác nhau để liều lượng cao có thể diệt tế bào ung thư và tránh những cấu trúc lành mạnh. Thành công của IMRT là xác định đúng vị trí của bệnh nhân Nhờ vào thiết bị xác định hình ảnh âm từ tính (MRI) cũng như công cụ đo tìm chụp cát lớp xử lý bằng vi tính (chụp CT) và các chuyên gia xạ trị ung thư sử dụng phần mểm để xác định phương án điều trị chính xác nhất. Bằng những phương tiện này bệnh nhân có cơ hội được chữa trị cao hơn và giảm nguy cơ của tác dụng phụ do xạ trị gây ra.

Phẫu thuật X quang xạ trị

Được dùng để trị khối u ở não và ung thư bên trong sọ. Biện pháp này phóng một tia xạ duy nhất với liều lượng cao lên khối u, hơn là cho nhiều liều nhỏ theo phác đồ xạ trị chuẩn. Nhiều tia phóng xạ được nhắm chính xác hội tụ lên một khối u nhỏ. Người bệnh đuợc nằm trên 1 chiếc ghế dài có thể xoay 180 độ để mục tiêu có thể được tiếp cận một cách chính xác gần như tối đa mà không làm ảnh hưởng đến vùng xung quanh.

Liệu pháp tia phóng xạ để gần liều cao

Liệu pháp này áp dụng trong điều trị ung thư phụ khoa, đầu cổ, phổi và vú. Liệu pháp tia phóng xạ để gần bao gồm chèn nguồn phóng xạ thích hợp vào những nối nhất định trên cơ thể để xóa những khối u xung quanh bằng mức độ chiếu nhanh tránh ảnh huỡng đến các mô lành mạnh nằm bên dưới. Cứ mỗi lần như vậy nguồn phóng xạ chỉ lưu lại trên cơ thể trên dưới 1 phút. Đó là phần hổi trợ rất hữu ích đối với biện pháp điều bằng tia phóng xạ ngồi, hoặc có thể được sử dụng cho việc điều trị khối u đã được lựa chọn.

Liên hệ: Bệnh viện Đa Khoa Singapore (SGH) để biết thêm chi tiết

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: