Hạn chế tác dụng phụ trong điều trị xạ trị

Xạ trị có thể gây ra các phản ứng phụ như cảm giác buồn nôn và mệt mỏi. Cũng có thể đi kèm theo các triệu chứng như bệnh cúm trong vài ngày hoặc đau ngực. Những phản ứng phụ này tuỳ vào mức xạ trị và thời gian điều trị mà xảy ra nhẹ hoặc nặng. Nhân viên tiến hành xạ trị cho bạn sẽ cho bạn thông tin về các tác dụng phụ sẽ gặp này.

Buồn nôn Có thể uống thuốc chống buồn nôn (thuốc chống nôn) theo chỉ định của bác sỹ. Chung tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin về kiểm soát cảm giác buồn nôn và nôn trong tương lai gần

Có vấn đề khi nuốt Vấn đề chính mà bạn thường thấy, vào cuối đợt điều trị là cảm giác khó nuốt và có thể là rất khó chịu. Hăy thông báo với bác sỹ nếu bạn thấy có vấn đề này, bác sỹ sẽ kê thuốc để giúp bạn. Nếu bạn thấy chán ăn và khó nuốt, có thể thay bữa ăn bằng các loại thức uống có nhiều dinh dưỡng, nhiều calo. Các loại thức uống này có bán tại các quầy thuốc và bác sỹ đa khoa có thể kê đơn. Chúng tôi sẽ bổ sung một phần về chế độ ăn và bệnh nhân ung thư. Sẽ có nhiều lời khuyên hữu ích để bạn ăn đủ chất khi ốm.

Mệt mỏi Việc xạ trị có thể khiến bạn mệt, hăy cố gắng nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, đặc biệt nếu bạn phải đi xa để điều trị hàng ngày. Chúng tôi sẽ bổ sung kiến thức về chuyện đối mặt với cảm giác mệt mỏi, và có thể có các thông tin hữu ích cho bạn.

Tất cả các tác dụng phụ thường sẽ mất dần khi bạn hoàn thành vòng điều trị, tuy nhiên cần nhớ cho bác sỹ biết nếu các triệu chứng này vẫn tiếp tục.

Việc xạ trị bên ngoài không làm bạn nhiễm và gây phóng xạ và phương pháp này an toàn tuyệt đối đối cho những người khác ở cùng bạn, gồm cả trẻ em trong suốt quá trình điều trị. Việc xạ trị bên trong có làm cho bạn nhiễm và gây phóng xạ một chút trong vài ngày. Điều này có nghĩa bạn phải áp dụng một số biện pháp dự phòng. Nhân viên y tế chăm sóc bạn sẽ giải thích kỹ hơn cho bạn về điều này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: