Chiến đấu với những điều bất thường để chiến thắng!

Các bác sĩ đã đánh bại những điều bất thường để tìm căn nguyên ung thư phổi cho bà Gulieva Tatiana

Tất cả những gì bà Gulieva Tatiana mong muốn là một cuộc kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện, nhưng thay vào đó, bà nhận được một tin choáng váng – ung thư phổi tiến triển và chỉ có thể sống thêm vài tháng.

Đó là vào năm 2006. Người phụ nữ Nga nội trợ này theo cậu con trai đếnSingapoređể theo học 1 khóa tiếng anh trong kỳ nghỉ hè. Đây là khóa học hàng năm của con trai bà và trong khi con trai đi học, bà có nhiều thời gian rỗi rãi.

Vì thế bà quyết định thực hiện một đợt kiểm tra sức khỏe toàn diện, bao gồm cả siêu âm tim và X-quang phổi. Đây là một việc nên làm vì bà ta nghĩ một đợt kiểm tra sức khỏe chất lượng như thế sẽ rất đắt tiền ở Nga.

Hình ảnh X-quang phổi của bà Tatiana cho thấy hai vùng mờ bất thường ở mỗi phổi, vì thế bác sĩ cho thực hiện CT scan để tìm hiểu.

Chẩn đoán ban đầu cho biết bà Tatiana bị ung thư phổi tiến triển ở cả 2 lá phổi và nếu được trị liệu thì sẽ làm chậm sự lan tỏa của ung thư, nhưng không thể chữa lành hoàn toàn. Bà ta bắt đầu được hóa trị liệu.

Người phu nữ can trường Tatiana nói rằng bà cần mang tất cả hồ sơ bệnh án về Nga để tham vấn thêm ý kiến của các bác sĩ ở Nga. Bà cũng tham vấn thêm các chuyên gia ở Nhật. Tuy vậy các bác sĩ đều tái khẳng định rằng, bệnh của bà là không thể chữa khỏi.

Sau đó 1 người bạn của bà, Bác sĩ Anjula Thomas đã giới thiệu cho bà một đồng nghiệp ở bệnh việnMountElizabeth. Một cách tuyệt vọng, bà lại đếnsingaporelần nữa.

Bác sĩ Lim Hong Liang, một chuyên gia hàng đầu về ung bướu là người đầu tiên khám cho bà và kết luận rằng bà ta bị 2 khối u tiên phát độc lập ở mỗi lá phổi.

Ông cần một bác sĩ phẩu thuật đồng ý với ông về việc chẩn đoán và sẵn sàng tiến hành các qui trình phẩu thuật cần thiết để khẳng định chẩn đoán.

Bác sĩ James Wong, một chuyên gia phẩu thuật tim-ngực và mạch máu đồng ý rằng bệnh tình của bà Tatiana thật sự rất phức tạp.

Các bác sĩ này tin rằng bà Tatiana có 2 khối ung thư riêng biệt xuất phát từ mỗi phổi chứ không phải do từ 1 khối ung thư di căn đến 2 phổi.

Bác sĩ Lim nói: “trong những trường hợp như thế này, điều quan trọng là phải phân biệt được một dạng ung thư phổi giai đoạn 4 không thể chữa khỏi do di căn từ một phổi và dạng thứ 2 là có 2 khối u phát triển độc lập với nhau ở mỗi lá phổi.

“Trị liệu thích hợp cho trường hợp sau có thể điểu trị khỏi bệnh trên một tỷ lệ bệnh nhân nhất định”.

Bây giờ, cả bác sĩ Wong và bác sĩ Lim quyết định kiểm tra lại khả năng của 2 khối u riêng biệt ở mỗi lá phổi. Trước hết, điều này sẽ ngược với chẩn đoán ban đầu.

Tiếp theo, bệnh nhân cần được chỉ định các qui trình xâm lấn để thực hiện sinh thiết khối u, kể cả phẩu thuật mở lồng ngực để kiểm tra và chứng minh 2 khối u là 2 dạng ung thư độc lập.

Cuối cùng, nếu đều này cho thấy rằng bà ta chỉ có 1 dạng ung thư, có thể bà Tatiana sẽ trải qua những qui trình vô nghĩa và gây đau đớn.

Nhưng bác sĩ Wong, người chịu trách nhiệm phẩu thật cho bà ta ủng hộ phương cách này vì đây sẽ là một phương cách y học hợp lý.

Phẩu thuật được lên kế hoạch qua 2 giai đoạn. Trước hết, một phẩu thuật mở để sinh thiết trên phổi trái được thực hiện và gởi mẫu đi phân tích ngay trong khi bệnh nhân vẫn đang được gây mê.

Khi bác sĩ bệnh học khẳng định các tế bào ung thư ở mẫu này khác với các tế bào ung thư đã được chẩn đoán trước đây ở phổi phải thì một quyết định quan trọng sẽ được thực hiện giữa chồng bà ta, bác sĩ Wong và bác sĩ Lim để tiến hành loại bỏ thùy dưới của phổi trái cùng với khối u.

Một tuần sau, khối u ở phổi phải cũng được cắt bỏ.

Tin tốt là cả 2 dạng ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Sau đó bà ta được chỉ định 3 đợt hóa trị để giảm nguy cơ tái phát ung thư.

Ngày nay, bà Tatiana đang trên đường hồi phục. Bà ta bay đếnSingapore2 lần mỗi năm để được kiểm tra và điều này cũng không quá đắt đỏ nếu cân nhắc việc trị liệu tương tự được thực hiện ở quê nhà.

Bà ta nhớ lại rằng: “từ ban đầu, bác sĩ Lim đã tỏ ra rất quan tâm. Do khối u nằm cạnh tim, nên ông ta đã tham vấn một bác sĩ tim và cho tôi nhập viện trong cùng ngày đó.

Theo  http://www.parkwaycancercentre.com/vietnamese/stories-of-hope/article/125

“Tôi rất ấn tượng với cách thức bệnh viện giải quyết trường hợp của tôi”.

Điều quan trọng nhất là bà Tatiana rất vui sướng rằng bác sĩ ở bệnh việnMountElizabethđã tự tin để thực hiện phẩu thuật cho bà.

“Một quyết định đã làm thay đổi từ một bên là tận cùng chết chóc đến một bên là cuộc sống của tôi đang được tiếp tục cho đến hôm nay”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: