Luyện thở để chiến thắng ung thư

03/06/2009 13:29:38

 Ung thư phổi do… thuốc lá

Gần 80 tuổi, nhiều bệnh mạn tính lại thêm bệnh ung thư phổi, nhưng người cựu chiến binh đó đã chiến thắng tử thần. Ông là Lê Thanh Hải.

Nói tới bệnh ung thư, ông kể: “Hồi ở trong rừng lạnh nên tôi hút thuốc nhiều lắm, hút riết rồi ghiền, hồi đó trung bình mỗi ngày hút một gói. Tôi đã bỏ thuốc gần 30 năm rồi mà vẫn bị ung thư phổi”. Căn bệnh ung thư được phát hiện một cách tình cờ.

Ông bị bệnh mạn tính đường ruột và huyết áp cao. Lần nọ uống xong một cử thuốc, ông đi tái khám, bác sĩ  ngạc nhiên bảo: “Tôi cho thuốc này bệnh nhân chỉ 3 ngày là huyết áp ổn. Tại sao anh đã uống một  tuần mà huyết áp vẫn cao. Anh nên đi kiểm tra tổng quát!”.

Theo yêu cầu của bác sĩ, ông đi xét nghiệm máu, chụp X-quang. Vừa ra khỏi phòng chụp định đi siêu âm, kỹ thuật viên chạy theo gọi ông quay lại để chụp kiểm tra thêm một lần nữa.

Kết quả là một khối u nhỏ nằm trên chóp lá phổi trái. Thế là một tháng liên tục ông phải kiểm tra kỹ từng bộ phận: tim, não, ruột… Đầy đủ các xét nghiệm, các bác sĩ hội chẩn và kết luận ông bị ung thư.

Dù các bác sĩ cho biết là căn bệnh này có thể chữa khỏi, nhưng gia đình ông khóc hết nước mắt và năn nỉ ông: “Già rồi, chọc dao kéo vào khó sống lắm. Cứ để vậy, sống được ngày nào hay ngày đấy”. Nhưng ông tin tưởng vào các bác sĩ.

Phẫu thuật đã được gần 10 năm nhưng bệnh của ông vẫn ổn định. Nhớ lại ngày đó, ông kể, xúc động nhất là khi nghe bác sĩ gây mê nói: “Anh Mười! Tôi là bác sĩ Bảnh đây ạ! Tôi nghỉ hưu rồi nhưng nghe tin anh mổ nên tôi vào để gây mê cho anh. Như một lời cảm ơn tới anh vì ngày trước anh đã giúp đỡ mà tôi chưa có cơ hội nào để cảm ơn anh”.

  Tập thở để chiến thắng bệnh tật

Trong khi các bác sĩ chăm chắm phẫu thuật, bên ngoài phòng mổ, vợ và gia đình ông lo chuẩn bị “hậu sự”. 20 tiếng đồng hồ sau, ông tỉnh dậy lúc 1h45 sáng và được chuyển qua phòng hậu phẫu. Thấy ông tỉnh táo, vợ ông mừng đến nỗi tự nguyện chăm sóc những người bệnh nằm cùng phòng để “được thêm phước lành cho ông”.

Khi xuất viện, ngoài thuốc của bác sĩ kê toa thì khi về nhà ai bày gì cũng theo, bất cứ nghe tên một bài thuốc hay vị thuốc nào giúp chữa khỏi ung thư là gia đình, bạn bè đều tìm mua về cho ông.

“Thời gian đầu, tôi uống mật gấu, sừng tê giác mài, viên linh chi, tiêm xạ hương… Tuy nhiên, sau hai năm tôi thấy không hiệu quả gì mà lại… tốn tiền. Trong khi đó, tập thở, thể dục không tốn tiền và không kiêng cữ gì cả nên tôi luyện tập hàng ngày”.

Chẳng là, khi ông nằm điều trị ung thư, GS. Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư TP.HCM đã nói: “Anh cứ yên tâm, thuốc gì trị bệnh cho anh cũng có, tất cả bác sĩ giỏi nhất của thành phố cũng đến với anh. Nhưng anh phải tập thở để giúp bác sĩ”.

GS Hùng đã phân công một bác sĩ Khoa Vật lý Trị liệu xuống hướng dẫn, luyện tập thở cho ông trước thời gian phẫu thuật, cho đến bây giờ, dù đã hết ung thư, hàng ngày, ông vẫn tập thở và tập thể dục. Không biết có phải nhờ vậy mà ông đã khỏe mạnh. Kết quả chụp X-quang mới nhất cho thấy phổi rất đẹp, không còn thấy vết sẹo phẫu thuật.

Gần 80 tuổi, hằng ngày ông thức dậy từ lúc 5g30 tập thể dục, sau khi tập thể dục xong ông dùng 2 ly nước lọc, ăn sáng nhẹ một chút và đi làm. Về ăn uống, ông chỉ  ăn cá (kho hoặc nấu canh chua), ăn rau, trái cây nhiều và mỗi ngày uống 1,5-2 lít nước lọc.

Điều ông tâm đắc nhất là giữ cho tinh thần lạc quan và luôn yêu thích công việc thì mọi chuyện đếu tốt đẹp, kể cả căn bệnh ung thư.

Luyện thở để chiến thắng ung thư

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: