Ăn uống cho người bệnh thực quản.

Ung thư thực quản là căn bệnh phát sinh phần lớn ở người trung niên và cao niên, là một khối u ác tính trên lớp niêm mạc của thực quản hay của tuyến thực quản.

Ban đầu, bệnh nhân thỉnh thoảng bất chợt cảm thấy nuốt thức ăn vào cổ họng rất khó, đặc biệt cảm giác này rất rõ ràng khi nuốt thức ăn có hình dáng cứng, bệnh tình tiến triển, thức ăn lỏng sền sệt cũng khó nuốt vào, cuối cùng ngay cả nước uống vào cũng lập tức ói ra.

Bệnh ung thư thực quản thường được điều trị bằng chiếu xạ (xạ trị) hoặc truyền hóa chất (hóa trị). Thức ăn có tác dụng hỗ trợ tốt cho việc xạ trị và hóa trị để điều trị ung thư thực quản.

Cách chọn thức ăn phối hợp khi điều trị ung thư thực quản bằng xạ trị:

Hạnh nhân thù nấu với đậu hũ: Hạnh nhân thù, thịt cá nhám, đậu hũ nấu chung, ăn để trị cổ họng bị đau trong khi xạ trị. Hạnh nhân mật: Hạnh nhân ướp mật ong. Chậm rãi ăn vào, có thể làm giảm đau, tăng cường sự thèm ăn.

Ngũ trấp cao: Nước trái lê, nước ngó sen, nước củ cải, nước mía, sữa bò (toa gốc là sữa người), mỗi thức nước ép 2 tách; thiên môn đông, mạch đông mỗi thứ 7,5 gr, sinh đại hoàng, bạc hà, linh dương giác mỗi thứ 1,5gr, nấu với mật thành cao (thuốc nước sệt). Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 muỗng uống với nước sôi để nguội.

Ăn thức ăn gì sau khi hóa trị ung thư thực quản?

Ốc: Ốc làm thức ăn, nhuận táo sinh tân dịch. Có thể giảm bớt sự kích thích của hóa chất đối với xoang miệng, phòng và trị được lở loét.

– Canh huyết ngỗng: Huyết ngỗng, thịt nạc nấu canh ăn.

– Nhĩ hầu đào quả:

Ăn trái đào nhĩ hầu xanh, có thể hạ khí, dứt nôn mửa, chất dinh dưỡng rất cao, ăn thường xuyên được.

– Nếu nuốt khó có thể dùng: Cá trích, cá chép, hến, gà ác, trái lê, trái vải, mía, hẹ, tỏi nhỏ, hồng khô, ngó sen, ếch, cá lóc, sữa bò, huyết ngỗng, măng tây.

– Nếu đau tức ngực nên dùng các loại: hệ, mã lan đầu, trái sung, hạnh nhân, lươn biển, nhĩ hầu đào, rao má, cá chạch, cá ngừ, mật ong.

– Nếu bị nấc cục có thể dùng các loại: trái vải, đao đậu, trái thị, hạch đào, mía, táo, củ cải.

– Nếu có đàm nhớt, nên dùng các loại: Mễ nhân, củ ấu, quít, tần quả, sa trùng (quang khỏa tinh trùng), sứa biển, hến biển, thuần thái, ốc lác, hải sâm, quả sung, mạch phu, tông tử, mè, hạch đào, thịt thỏ, trái dâu.

– Đại tiện bón nên dùng các loại: mã thầy, mật ong, sứa biển, thuần thái, ốc lác, hải sản, quả sung, mạch phu, tông tử, mè, hạch đào, thịt thỏ, trái dâu.

Vũ Quốc Trung

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: