• Vết mổ & ống dẫn lưu

  • Bài mới

  • Bài đã đăng

  • Chuyên mục

  • Blog Stats

    • 46,608 hits
  • Meta

  • Advertisements

Dinh dưỡng chuyên biệt trong điều trị ung thư

Hội thảo “Dinh dưỡng với các liệu pháp điều trị ung thư” do Hội Dinh dưỡng Việt Nam tổ chức tại TP. HCM ngày 27/3/2011 đã nhấn mạnh vào việc xem dinh dưỡng như một liệu pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Ảnh hưởng của các liệu pháp điều trị ung thư và dinh dưỡng
Tại hội thảo, bác sĩ chuyên khoa II Bùi Chí Việt, Trưởng khoa Ngoại 2, Bệnh viện Ung bướu TPHCM, cho biết: “Tình trạng sụt cân thường gặp ở 50-80% bệnh nhân ung thư, có thể do nhiều nguyên nhân như không có khả năng tiêu hóa và hấp thu đầy đủ năng lượng do vấn đề trên đường tiêu hóa, cảm giác chán ăn và những bất thường về chuyển hóa”. Nếu bệnh vào giai đoạn muộn, những xáo trộn trên càng nặng, tác động xấu đến điều trị hoặc không đáp ứng điều trị.

Để chiến đấu với ung thư, bệnh nhân phải trải qua nhiều phương thức điều trị : phẫu trị, hóa trị, xạ trị, liệu pháp sinh học và ghép tế bào gốc. Trong thực hành lâm sàng thường phối hợp hài hòa giữa các phương thức điều trị, gọi chung là điều trị “đa mô thức” nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư, nhưng đồng thời tác dụng phụ từ các liệu pháp điêu tri này trên cơ thể sẽ khiến bênh nhân sụt cân nhanh.

Bác sĩ Bùi Chí Việt cho biết: “Hơn một nửa bệnh nhân ung thư được phẫu trị. Phẫu thuật có thể cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần cơ quan bị bệnh. Điều này ảnh hưởng đến khả năng ăn và tiêu hóa thức ăn. Cảm xúc căng thẳng về cuộc mổ cũng ảnh hưởng đến sự ngon miệng”. Trường hợp bệnh nhân cần phẫu thuật, liệu pháp dinh dưỡng phải được chú trọng từ trước khi mổ vì tình trạng suy dinh dưỡng sẽ khiến người bệnh lâu hồi phục, vết thương chậm lành, nhiễm trùng…

Tỷ lệ bệnh nhân ung thư tử vong do suy dinh dưỡng theo một số khảo sát có thể lên đến 30%. Chính vì vậy, dinh dưỡng liệu pháp giúp ngăn ngừa những gián đoạn trong điều trị, ngăn ngừa sự chậm trễ trong điều trị, ngăn ngừa sự giảm cân và duy trì sức khỏe.

Dinh dưỡng ung thư chuyên biệt với dưỡng chất thuốc Eicosapentaenoic acid (EPA)

Đa số bệnh nhân ung thư đều khó hấp thu dưỡng chất qua kênh thông thường, lại chán ăn nên cần sự hỗ trợ đặc biệt. Nguồn thực phẩm dành cho người bệnh không chỉ giàu đạm, cao năng lượng… giúp họ tránh sụt cân, suy dinh dưỡng, duy trì khối lượng nạc của cơ thể, đảm bảo hoạt động chức năng cơ quan mà còn phải chứa a-xít béo Omega 3 – EPA. Đây là một dưỡng chất thuốc (pharmaconutrient) chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư để điều hòa các xáo trộn chuyển hóa, giúp bệnh nhân có thể duy trì cân nặng. Liều EPA khuyến cáo của Hiệp hội Dinh dưỡng đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa Hoa Kỳ (ASPEN) là 2g/ngày.

Kết quả nghiên cứu bổ sung dinh dưỡng qua đường uống bằng sữa ProSure, thực hiện vào năm 2009 trên 60 bệnh nhân đã mổ cắt sang thương dạ dày tại khoa Ngoại 2, Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho thấy, nhóm bệnh nhân bổ sung dinh dưỡng bằng sữa ProSure tăng cân tốt hơn một cách có ý nghĩa (2,04kg so với nhóm không dùng chỉ tăng 1,02kg) sau 4 tuần điều trị. Có một sự cải thiện có ý nghĩa về chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ở nhóm ProSure. Đó là nhờ sản phẩm dinh dưỡng Prosure có lượng protein cao và chứa một hàm lượng EPA hiệu quả.

Tại hội thảo chuyên đề, anh Nguyễn Công Định cũng đã chia sẽ về tình trạng sức khỏe vợ – chị Nguyễn Thị Xuân Hương (28 tuổi). Ba năm trước, chị Hương đã đến bệnh viện kiểm tra tổng quát khi phát hiện mình sụt cân nhanh chóng. Kết quả, chị được chẩn đoán ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu, phẫu trị hai tuần sau đó và tiếp tục bằng hóa trị để diệt tận gốc tế bào ung thư. Tinh thần suy sụp, đau đớn, mệt mỏi, chán ăn do tác dụng phụ của hóa trị, từ 48kg chị sụt còn 43kg, phải tạm ngừng điều trị. Nhờ sự tư vấn của bác sĩ, anh Định bổ sung vào chế độ ăn của vợ 2 ly sữa ProSure mỗi ngày, đồng thời luôn động viên tinh thần để chị lạc quan hơn. Sau ba tháng dùng sữa ProSure, chị Hương đã tăng lên gần 50kg, có thể tiếp tục hóa trị. Hiện nay, chị đã hoàn toàn khỏe mạnh, trở lại với công việc và đã sinh con đầu lòng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: