PET/CT – Kỹ thuật mới phát hiện sớm ung thư

VTV, Thứ năm, 07/04/2011, 04:00 GMT+7

Máy chụp PET/CT - thế hệ mới nhất trong việc phát hiện ung thư sớm

Một kỹ thuật chẩn đoán ung thư mới có thể tìm kiếm các vị trí ung thư di căn, phát hiện tổn thương nguyên phát của ung thư, thậm chí phát hiện ung thư ngay khi cơ thể chưa hình thành tổn thương về mặt cấu trúc đã được đưa vào ứng dụng tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Đó là tổ hợp thiết bị y khoa PET/CT và máy gia tốc Cyclotron.

Máy chụp PET/CT – thế hệ mới nhất trong việc phát hiện ung thư sớm

Để chụp PET/CT, bệnh nhân sẽ được tiêm tĩnh mạch một liều thuốc có phóng xạ positron, là một chất dẫn xuất glucose vì các tế bào ung thư sẽ hấp thụ và chuyển hóa nhiều glucose hơn các tế bào khác. Sau khi được tiêm thuốc có phóng xạ, cơ thể sẽ phóng ra các tia gamma và máy PET/CT sẽ tính toán từ các tia gamma này để thu nhập hình ảnh từ các tế bào khác nhau của cơ thể. Nhờ đó, những bất thường về chuyển hóa tại các tế bào sẽ được ghi nhận, ngay trước khi có sự thay đổi về cấu trúc.

Đối với việc chẩn đoán và điều trị ung thư, việc ghi hình bằng PET/CT có thể giúp phát hiện ung thư giai đoạn sớm ngay sau khi cơ thể chỉ mới có sự thay đổi bệnh lý về chuyển hóa mà chưa hình thành tổn thương về mặt cấu trúc. Thiết bị còn giúp tìm kiếm các vị trí ung thư di căn, vị trí ung thư nguyên phát, giúp các bác sĩ tiên lượng các phương pháp điều trị hiệu quả hơn và đưa ra phác đồ điều trị bệnh lý cho bệnh nhân.

Ngoài ra, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổng hợp thành công thuốc phóng xạ 18 F-FDG, đây là chất được dùng trong ghi hình PET/CT để chẩn đoán và theo dõi bệnh lý ung thư, thần kinh và tim mạch. Trong ung bướu, ghi hình PET/CT với thuốc 18 F-FDG có thể giúp ích trong việc phát hiện ung thư giai đoạn sớm, giải mã một thương tổn u lành tính hay ác tính khi các phương pháp khác còn nghi ngờ; tìm kiếm các vị trí ung thư di căn; tiên lượng hiệu quả của các phương pháp điều trị. Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Cảnh, Trưởng đơn vị PET/CT và Cyclotron, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM thì ghi hình PET/CT có thể làm thay đổi 20%-40% các phác đồ điều trị ung thư.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Cảnh cho biết: “Đây là thiết bị y khoa hạt nhân áp dụng công nghệ kết hợp giữa máy PET và máy CT. Thiết bị này không chỉ có tác dụng trong lĩnh vực ung bướu mà còn giúp bác sĩ nâng cao chất lượng chẩn đoán và theo dõi nhiều loại bệnh khó trong các lĩnh vực khác như thần kinh, tim mạch. Ngoài ra, hình ảnh PET/CT có thể đánh giá được khả năng sống còn của cơ tim, giúp quyết định can thiệp tái thông động mạch vành; có thể phát hiện các ổ động kinh trong não giúp cho phẫu thuật chính xác và xác định các tình trạng sa sút trí tuệ như bệnh Alzheimer…”.

Trong khi đó, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như chụp cắt lớp vi tính (CT), cộng hưởng từ (MRI), siêu âm… chỉ phát hiện và đánh giá được các tổn thương khi đã có những thay đổi về cấu trúc giải phẫu ở mức độ đủ lớn và bỏ qua các tổn thương có đường kính dưới 1cm. Mặt khác, ở những bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, các tổn thương có thể biến dạng, thay đổi cấu trúc nên hình ảnh CT, MRI vẫn có những hạn chế trong việc xác định các tổ chức còn sót tế bào ung thư, không phân biệt được các tế bào xơ hóa với tái phát và di căn…

Cũng nhờ khả năng ghi nhận chính xác những bất thường PET/CT không những được dùng trong việc phát hiện sớm ung thư mà còn được dùng để đánh giá các phát triển của ung thư, sự di căn hay phát triển của ung thư tới các cơ quan khác của cơ thể hay sự tái phát của bệnh.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: