PET/CT trong điều trị bệnh nhân ung thư

17/01/2011 03:42

Theo PGS.TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu của BV đã xây dựng được quy trình lập kế hoạch xạ trị điều biến liều với hình ảnh PET/CT mô phỏng ở bệnh nhân ung thư. Trung tâm cũng là nơi đầu tiên phát triển và ứng dụng rộng rãi kỹ thuật PET/CT.

PGS.TS Mai Trọng Khoa cho biết, với các u đồng tỷ trọng thì CT rất khó xác định ranh giới giữa u và tổ chức lành, các u kích thước nhỏ thì lại càng khó xác định hơn, nên thường phải xạ trị diện tích rộng hơn đề phòng bỏ sót khối u, khiến nhiều tế bào lành bị tiêu diệt, bệnh nhân có nguy cơ bị loét hoặc biến chứng cao hơn.

Nhưng với kỹ thuật PET/CT có thể xác định chính xác hơn vị trí khối u và hạch di căn, phân biệt chính xác các tổ chức lành bằng việc lập kế hoạch xạ trị điều biến liều, liều xạ tập trung vào khối u làm giảm thể tích xạ trị, tránh làm tổn thương tổ chức lành, giảm biến chứng cho bệnh nhân. Ngoài ra, PET/CT còn xác định được mật độ tế bào ung thư dựa vào độ hấp thu chuẩn (SUV: Standard uptake value).

Như vậy, PET/CT đã khắc phục được được các nhược điểm CT như phát hiện tổn thương ở mức độ phân tử, chẩn đoán sớm và chính xác hơn CT.

Năm 2010, Bệnh viện Bạch Mai đã ứng dụng công nghệ PET/CT vào điều trị cho các bệnh nhân ung thư phổi, thực quản, vòm họng, trực tràng…

Đây cũng là 1 trong 4 cơ sở duy nhất ở Việt Nam (BV Chợ Rẫy TPHCM, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện TƯ Quân đội 108 và Bệnh viện Bạch Mai) sử dụng công nghệ PET/CT để giúp phát hiện sớm căn bệnh ung thư

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: