Hôm nay tái khám

Xuống Sài Gòn hôm qua, hôm nay vô BVCR tái khám.

Gặp ca trực của BS Ng. T. Phong, cho làm 3 xét nghiệm : Công thức máu, X quang phổi thẳng vả siêu âm tổng quát + S.A. phần mềm + Cổ. Toàn bộ là 141 ngàn, trong dó BN chi trả có 7050 d.

Kết quả nói chung là tốt, không có hạch cổ, toàn ổ bụng bình thường, chỉ có tràn dịch màn phổi lượng vừa, kết quả X quang cũng ghi như thế.

Xem lại kết quả X quang chụp ngày 30/3/2011 [ngày tái khám sau khi mổ phổi] thì cũng có ghi tràn dịch và tràn khí màn phổi.

BS bảo tràn dịch là do tác dụng phụ sau khi mỗ phổi và xạ trị vùng phổi, nhưng BS dặn theo dõi, khi nào khó thở, tràn dịch nhiều thì phải vào BV chọc hút.

Công thức máu kỳ này chỉ ra mình thiếu máu:

– lượng HGB [nồng dộ Hemoglobin chỉ có 101 g/L trong khi chỉ số bình thường là từ 120 – 170 g/L

– SL hồng cầu RGB là 3.44 T/L  trong khi chỉ số bình thường là từ 3.8 – 5.5 T/L

– SL tiểu cầu lại cao: 538 G/L   trong khi chỉ số bình thường là từ 200 -400 G/L.

Vì vậy Bs cho 12 mũi thuốc chích ERITINA 4000 IU, cách ngày chích 1 mũi nhằm tăng hồng cầu. 1 mũi tiêm tới 420.000 dồng. May mà có BH y tế thanh hết chín lăm %.

Ngoài ra là thuốc giảm dau và thuốc Bromehexin [làm tăng tiết đàm & khó long đàm như viêm phế quản cấp & mãn, các dạng bệnh phổi tắc nghẽn mãn, viêm hô hấp mãn, bụi phổi, giãn phế quản].

Tháng sau 27/7, lại tái khám.

Advertisements

2 phản hồi

 1. Đã có thuốc kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư

  Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã tìm ra 2 loại thuốc để kéo dài cuộc sống cho các bệnh nhân ung thư. Đó là thuốc Vemurafenib và Ipilimumab.

  Theo nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị ung thư ở Chicago (Mỹ) hôm chủ nhật vừa rồi, người ta tìm được hai loại thuốc làm nhỏ các khối u ác tính và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Vemurafenib đặc trị các gen biến đổi, còn Ipilimumab tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân.

  Các bác sĩ đang tìm cách để sử dụng 2 loại thuốc này tốt nhất (Ảnh minh họa)

  Kết quả của các nghiên cứu cho thấy một nửa số bệnh nhân có khối u ác tính có gen đột biến BRAF, làm cho các tế bào ác tính không ngừng phát triển. Tiến sĩ Paul Chapman, tác giả công trình nghiên cứu về loại thuốc Vemurafenib, cho biết loại thuốc này có khả năng hạn chế sự phát triển của gen đột biến, giết chết các tế bào ung thư và làm các khối u co lại.

  Với loại thuốc mới này, có khoảng 90% bệnh nhân được điều trị tốt, Lynn Schuchter, người đứng đầu Trung tâm U ác tính ở trường Đại học Pennsylvania (Mỹ), cho biết.

  Trong số 675 người tham gia cuộc nghiên cứu, những bệnh nhân dùng vemurafenib có kết quả tốt hơn những bệnh nhân dùng hóa trị. Sau 1 tháng điều trị, 84% bệnh nhân dùng vemurafenib có khối u nhỏ đi, trong khi đó tỷ lệ trên ở những bệnh nhân dùng phương pháp hóa trị là 5,5%. Ngoài ra, 84% bệnh nhân dùng vemurafenib suốt 72 giờ thì sau 6 tháng họ vẫn có khả năng sống, trong đó tỉ lệ bệnh nhân dùng dacarbazine (một loại thuốc hóa trị dùng để điều trị u ác tính) là 64%.

  Các chuyên gia tin rằng thuốc vemurafenib sẽ được cơ quan trực thuộc Bộ Y tế và Sức khỏe con người của Hoa Kỳ (FDA) thông qua vào năm nay.

  Khác với Vemurafenib, Ipilimumab (còn gọi là Yervoy) không điều trị một tế bào cụ thể nào. Nó chỉ có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch để giúp cơ thể chống chọi tốt với căn bệnh ung thư.

  Trong số 502 bệnh nhân tham gia cuộc nghiên cứu, 21% người dùng thuốc Yervoy kết hợp với dacarbazine sau 3 năm vẫn còn sống, trong khi những người dùng một loại dược phẩm khác kết hợp với hóa trị thì tỉ lệ là 12%.

  Tuy nhiên, 2 loại thuốc này đều có phản ứng phụ, nên các bệnh nhân dùng thuốc cần phải được theo dõi. Hiện nay, các bác sĩ và các nhà nghiên cứu đang tìm cách để sử dụng 2 loại thuốc này tốt nhất.

  Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), khối u ác tính là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở người lớn. Năm ngoái, hơn 68.000 người được chẩn đoán bị u ác tính và khoảng 8.700 người chết vì căn bệnh này.
  Viet Bao (Theo Bee)

 2. Rất cảm ơn STe đã gửi thông tin bổ ích cho site này, Mong bạn tiếp tục hỗ trợ.
  Tôi sẽ đưa bài này thành một topic cho mọi người tham khảo.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: