Nhận định bệnh

VIÊM PHỔI, TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI DO VIÊM

Giấy Xuất viện ngày 07/9

Bệnh viêm phổi – Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Viêm phổi là tình trạng viêm ở phổi thương do vi khuẩn, virus, nấm hoặc các tác nhân khác gây ra. Viêm phổi là vấn đề đặc biệt đáng lo ngại đối với người già, người có bệnh mạn tính hoặc bị suy giảm miễn dịch, nhưng cũng có thể xảy ra ở người trẻ khỏe. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em trên toàn thế giới.

Dấu hiệu và triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi thường rất giống với cảm lạnh và cúm. Đau ngực là triệu chứng hay gặp nhất. Triệu chứng có thể khác nhau tuỳ theo nguyên nhân:

•Viêm phổi do vi khuẩn: triệu chứng thường xảy ra đột ngột, bao gồm rét run, sốt cao, ra mồ hôi, khó thở, đau ngực, ho đờm đặc màu xanh hoặc màu vàng. Viêm phổi do vi khuẩn thường khu trú ở một vùng (thuỳ) phổi và được gọi là viêm phổi thuỳ.
•Viêm phổi do Virus. Khoảng một nửa số trường hợp viêm phổi là do virus. Bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng giống cúm, ho khan, đau đầu, sốt, đau cơ và mệt mỏi. Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân có thể có khó thở và ho khạc đờm trong hoặc màu trắng. Người bị viêm phổi virus cũng có nguy cơ bị bội nhiễm vi khuẩn.
•Viêm phổi do Mycoplasma. Viêm phổi do mycoplasma có các triệu chứng giống với viêm phổi do vi khuẩn hoặc virus, tuy nhiên các triệu chứng thường nhẹ và bệnh nhân có thể thậm chí không biết mình bị viêm phổi.
. Viêm phổi do Nấm. Một số loại nấm có thể gây viêm phổi, mặc dù ít gặp. Một số người có thể có rất ít triệu chứng, nhưng một số người có thể bị viêm phổi cấp và dai dẳng.
•Viêm phổi do Pneumocystis carinii. Viêm phổi do P. carinii là một bệnh nhiễm trùng cơ hội hay gặp ở người nhiễm HIV/AIDS. Người có hệ miễn dịch suy yếu do ghép tạng, hóa trị liệu hoặc điều trị corticosteroids hay các thuốc ức chế miễn dịch káhc cũng có nguy cơ. Triệu chứng của viêm phổi do Pneumocystis carinii bao gồm ho dai dẳng, sốt và khó thở.

Nguyên nhân

Viêm phổi xảy ra khi các tác nhân gây bệnh vượt qua hàng rào bảo vệ của cơ thể và xâm nhập vào đường hô hấp. Tại đó, bạch cầu sẽ bắt đầu tấn công tác nhân gây bệnh. Sự tích tụ của mầm bệnh, bạchc ầu và ccs protein miễn dịch trong phế nang khiến phế nang bị viêm và tích dịch dẫn đến khó thở và các tiệu chứng điển hình của viêm phổi.

Xét nghiệm và chẩn đoán

• Tiếng ran ở phổi khi nghe bằng ống nghe.
• Chụp X quang phổi để xác định viêm phổi cũng như vị trí và phạm vi của tổn thương ở phổi.
• Xét nghiệm máu và xét nghiệm đờm.

Điều trị

Việc điều trị thường tuỳ theo mức độ nặng của triệu chứng và loại viêm phổi.
• Viêm phổi do vi khuẩn thường được điều trị bằng kháng sinh. Để phòng ngừa hiện tượng kháng thuốc, cần dùng đủ liều kháng sinh kể cả khi bệnh đã thuyên giảm.
•Viêm phổi do virus: Kháng sinh không có tác dụng. Bệnh nói chung được điều trị giống như với cúm: nghỉ ngơi và uống nhiều nước.
•Viêm phổi do mycoplasma được điều trị bằng kháng sinh. Một số trường hợp bệnh có thể rất nhẹ và không cần điều trị.
•Viêm phổi do nấm sẽ được điều trị bằng thuốc chống nấm.

Phòng bệnh

•Tiêm vaccin đầy đủ
•Rửa tay thường xuyên
•Không hút thuốc lá
•Ăn uống hợp lý và thường xuyên luyện tập để tăng cường thể lực.
===================================================================================


Giải pháp điều trị viêm phổi cộng đồng

Viêm phổi là hiện tượng nhiễm trùng cấp tính ở phổi. Trong đó, bệnh viêm phổi cộng đồng là một bệnh khó chẩn đoán và luôn phải đề phòng do nó lây nhiễm từ cộng đồng.

Đó là nội dung chính của hội thảo khoa học do Hội Hô hấp TP.HCM phối hợp Công ty Bayer Schering Pharma tổ chức.
Theo thạc sĩ-dược sĩ Trần Thị Thu Hằng, viêm phổi cộng đồng cho đến nay vẫn là một bệnh lý thường gặp và là nguyên nhân gây chết hàng đầu trong các bệnh nhiễm trùng. Tại Việt Nam, viêm phổi cộng đồng chiếm 12% các bệnh về phổi. Nguyên nhân chủ yếu là do các vi khuẩn tồn tại trong cộng đồng gây nên như Streptococcus pneumoniae (chiếm hết 2/3), tiếp đến là Haemophilus influenzae.

Những tác nhân gây viêm phổi

Theo PGS-TS Trần Văn Ngọc – Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Chợ Rẫy, Phó Chủ tịch Hội Hô hấp TP.HCM, Phó Chủ nhiệm bộ môn Nội (ĐH Y Dược TP.HCM), viêm phổi là bệnh lý viêm nhu mô phổi do nhiều nguyên nhân gây ra như viêm phổi do nhóm tác nhân vi sinh vật (vi trùng, virus, ký sinh trùng, nấm) hoặc do nhóm tác nhân hóa học hay dị ứng miễm dịch, gồm viêm phổi hít, viêm phổi do hóa chất hay xạ trị ung thư, viêm phổi do bệnh miễn dịch như lupus…

Viêm phổi do tác nhân vi sinh vật được chia làm hai nhóm: viêm phổi mắc phải trong cộng đồng dân cư, tức là một người đang sống và làm việc trong cộng đồng mắc bệnh viêm phổi (gọi tắt là viêm phổi cộng đồng) và viêm phổi mắc phải trong bệnh viện (gọi tắt là viêm phổi bệnh viện). Viêm phổi bệnh viện nguy hiểm hơn viêm phổi cộng đồng vì do những tác nhân kháng thuốc kháng sinh.

Biến chứng viêm phổi

Theo PGS-TS Trần Văn Ngọc, viêm phổi sẽ gây ra nhiều biến chứng như mủ màng phổi, xơ phổi, giãn phế quản. Nặng hơn và nguy hiểm đến tính mạng là nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiễm trùng cơ quan ngoài phổi như gan, thận, lách, cơ da…; sốc nhiễm trùng, suy hô hấp và chết.

“Có nhiều cách điều trị viêm phổi. Tuy nhiên, đầu tiên cần phải đánh giá nguyên nhân gây viêm phổi thì kết quả điều trị sẽ khả quan hơn” – PGS-TS Trần Văn Ngọc cho biết. Theo đó, nếu viêm phổi do vi khuẩn thì nên sử dụng kháng sinh để diệt vi khuẩn gây bệnh. Trước đó phải xem xét viêm phổi do vi khuẩn gì, mức độ viêm phổi nặng nhẹ ra sao, tình hình đề kháng kháng sinh của vi khuẩn hiện nay để tìm ra loại kháng sinh thích hợp nhất. Tất cả các loại kháng sinh trước đây hay hiện nay nếu dùng không thích hợp (không đúng vi khuẩn, không đủ liều, dùng quá dài ngày hay quá ngắn ngày, kháng sinh đã bị kháng mà vẫn dùng…) sẽ dẫn đến hiện tượng đề kháng.

Sử dụng kháng sinh hợp lý, đúng liều

PGS-TS Trần Văn Ngọc cho biết nếu viêm phổi do virus thì tùy tác nhân virus là gì sẽ chọn thuốc kháng virus đặc hiệu. Ví dụ như hiện nay đang diễn ra cúm A/H1N1 thì sẽ được điều trị bằng thuốc Tamiflu. Bởi nếu dùng kháng sinh không thích hợp sẽ dễ dẫn đến lờn thuốc. Đây cũng là một vấn đề báo động toàn cầu hiện nay khi tình hình kháng thuốc kháng sinh đang xảy ra trên diện rộng.

Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc kháng sinh sẽ có vài tác dụng phụ xảy ra như viêm gan, viêm phổi, suy thận, tổn thương da, sốc phản vệ có thể gây chết người. Do đó, việc tốt nhất là nên luôn dự phòng bệnh viêm phổi bằng cách vệ sinh môi trường; giữ gìn sức khỏe; nếu bị cảm lạnh nên nghỉ ngơi, uống bổ sung vitamin C, ăn đủ chất sẽ hạn chế viêm phổi sau nhiễm siêu vi.
Đề cập đến phát hiện và hiệu quả điều trị đối với viêm phổi cộng đồng, GS y khoa Ronald Grossman (Trường ĐH Toronto, Canada) cho biết: Hằng năm có 2-3 triệu ca viêm phổi cộng đồng và khoảng 45.000 ca chết/năm. Do các biểu hiện lâm sàng của viêm phổi cộng đồng không đặc hiệu nên khoảng 50% số bệnh nhân không tìm được nguyên nhân gây bệnh.

Thạc sĩ-dược sĩ Trần Thị Thu Hằng cho biết thêm: So với các loại kháng sinh như Levofloxacin, Gatifloxacin hay Ciprofloxacin thì Moxifloxacin chuyển hóa qua gan, được đào thải qua đường phân và nước tiểu. Đặc biệt không cần phải chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận ở bất cứ mức độ nào và đối với bệnh nhân phải lọc máu kéo dài như chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc liên tục. Moxifloxacin (Avelox) là thuốc kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng, nhạy cảm với các vi khuẩn Gram dương, Gram âm, vi khuẩn kỵ khí và các vi khuẩn không điển hình. Hầu hết các vi khuẩn này gây viêm xoang cấp, đợt cấp của viêm phế quản mạn và viêm phổi mắc phải trong cộng đồng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: