• Vết mổ & ống dẫn lưu

 • Bài mới

 • Bài đã đăng

 • Chuyên mục

 • Blog Stats

  • 46,593 hits
 • Meta

 • Advertisements

Trị tràn dịch màng phổi tại Lầu 8B1 BVCR

NHẬP KHOA NỘI PHỔI LẦU 8B1

Bệnh nhân đeo ống dẫn lưu dịch màng phỏi.

– Thứ sáu, 29/7, Sáng, Phòng Chẩn đoán hình ảnh chuyển xuống Khoa Ung bướu chụp CT.

Lấy kết quả CT, tới PK 36 gặp Bs Bắc làm giấy chuyển qua Phòng khám Nội Phổi (Phòng 26).

Buổi chiều, Bs CKI H. PK Nội Phổi khám, xem kết quả phim CT và chuyển ngay lên lầu 8B1 chọc dò và hút dịch để xét nghiệm.

Lầu 8B1 chọc dò và hút 400 ml dịch màu vàng chanh, giao lại cho mình mang xuống Phòng 26.

Ngồi chờ ở P 26 làm thủ tục để gửi dịch xét nghiệm, khi có giấy gửi đi xét nghiệm thì Phòng đó (29) đã đóng cửa nghỉ, bệnh nhân phải tự mang mẫu dịch đi đến từng phòng liên quan (4 Phòng) để gửi mẫu dịch. Sau khi gửi xong mẫu trở lại PK 26 thì Bs đã về, may mắn là có để lại trên bàn đơn thuốc của mình, trong đó ghi hẹn đến 05/8 tái khám.

Phải gửi Đơn thuốc có lịch hẹn về quê cho con gái làm Giấy chuyển viện để ngày 5/8 làm thủ tục tái khám.– Sáng thứ sáu 05/8, đến PK 26 , Bs H. xem kết quả xét nghiệm dịch phổi bảo các chỉ số không rõ tràn dịch do nguyên nhân nào nên đề nghị nhập viện. Mình OK liền vì lúc này sức khõe giảm nhiều, đi bộ 50 bước đã mệt, leo lầu 10 bước phải dừng lại để thở.

Nhập Khoa Phổi lầu 8B1, giường ở Box 26, nằm không 2 ngày thứ bảy và chủ nhật (chỉ có ít thuốc uống và lấy máu xét nghiệm lúc 4 giờ sáng thứ bảy).

– Thứ hai, 08/8, Bs L.K.H. khám đầu tiên và hẹn đầu giờ chiều chọc hút dịch (lần 2) và lấy mẫu màng phổi để làm sinh thiết. Thực hiện tại Phòng Thủ thuật.

– Thứ ba, 09/8:

– Thứ tư 10/8: bắt đầu điều trị bằng kháng sinh chích và truyền thẳng vào mạch trong 8 ngày (DALACIN 0,6 g – 4 ml ; FORTUM i 10 mg – 2 ml ; GLUTATHIONE i 600 mg).

Thòi gian này kết quả xét nghiệm dịch lấy ngày 8/8 cho biết mình bị bội nhiễm (do lần lấy dịch lần trước ngày 29/7). Đồng thời cho hay kết quả sinh thiết màng phổi không rõ do chọc lấy mẫu không đúng (mù).

– Thứ tư 17/8:  Bs H. cho đi nội soi phế quản, rửa dịch xét nghiệm.

– Thứ năm 18/8: Bs H. báo kết quả nội soi cho thấy viêm chưa giảm, phải đổi kháng sinh và hẹn đầu giờ chiều chọc hút dịch tại phòng bệnh (lần 3) để làm các xét nghiệm vi sinh (có con trai đứng coi).

– Thứ sáu 19/8, đổi thuốc kháng sinh truyền mạch (LABOYA –  i 500mg Achentina ; VECMID 1g ; GLUTATHIONE 600 mg).

– Thứ hai 22/8, chụp X Quang

– Thứ tư 24/8, Bs báo kết quả X Quang là viêm đã giảm, chiều sẽ mời khoa Ngoại hội chẫn đế phẫu thuật đặt ống dẫn lưu. Khuya hỏi điều dưỡng mới biết mấy bệnh nhân hội chẫn lúc chiều đã phẫu thuật đặt ống dẫn lưu hồi tối rồi, vậy mình đoán rằng mình khỏi phải mỗ đặt ống dẫn lưu.

– Thứ năm 25/8, buổi trưa, Bs H. trực tiếp chọc lấy 400 ml dịch và 3, 4 mẫu màng phổi để làm sinh thiết kết hợp đặt ống dẫn lưu (ODL) dịch màng phổi. Có bà xã đứng coi suốt từ đầu đến cuối và sau đó mô tả cho mình biết.

Trong 3 giờ sau khi đặt ODL, con trai mình đi đổ 1 bình độ 1200 ml dịch

– Thứ sáu 26/8, Bs H. bảo xét nghiệm dịch phổi đã hết nhiễm trùng, Sáng thứ hai sẽ đi soi phế quản rửa PQ, hút đàm mủ và lấy dịch PQ xét nghiệm xem viêm có giảm hay không (xem tác dụng của kháng sinh đã đổi tuần trước ra sao?)

– Thứ bảy 27/8, thêm 1 bình dịch phổi độ 1000 ml được lấy ra ngoài.

– Chủ nhật 28/8, lấy 2 mẫu đàm làm xét nghiệm BK.

– Thứ hai 29/8, đi soi PQ, hút nhiều đàm trong phổi (do ho mà không thải được ra ngoài). Đã đổi Bs L.Q.D khám. Chiều chụp X Quang .

– Thứ ba 30/8, Bs D. tham khảo HS bệnh án và diễn tiến bệnh của mình.

– Thứ tư 31/8, Bs D. bảo X Quang thấy đã giảm viêm phổi, nhưng còn dịch phổi nên chưa rút ODL.

– Thứ năm 01/9, Rút dây thở Oxy, trưa chụp X Quang xem nếu tôt thì  CN rút ODL. Sẽ không bôm keo vào giữa 2 màng phổi vì tràn dịch là do viêm, hết viêm thì hết dịch. Quá xá là mừng rồi bà con ơi.

Đi tiêu được vào lúc 3 giờ sáng (quá đã vì đã đúng 1 tuần bị bón, do ngại đi tiêu trong phòng), chiều lại đi tiêu thêm lần nữa.

Anh Tư S. ghé thăm và ngũ lại 1 đêm, Cúc về nhà ngũ.

– Thứ sáu 02/9, BX bị cảm lạnh, nên sáng con trai vô BV chăm sóc mình đến sau giờ cơm trưa thì chở anh 4S. về nhà ăn cơm. Trưa đưa anh 4S vô BV ở đến 18 giờ thì con trai đưa ra xe về nhà PL.

– Thứ bảy 03/9, sáng sớm ho muốn mất thở, rút kinh nghiệm không vội. Chiều chị 3, cháu Nh. và em Út ghé thăm. Tối lại đi tiêu được.

– CN 04/9, Bs D. không tìm thấy Fim X Quang chụp ngày 01/9 nên không rút ODL như đã hẹn. Thấy đau thốn nơi đặt ODL, hóa ra nó bị xoắn nên nghẹt  ống là đau.

– Thứ hai 05/9, Sáng đi tiêu được. Bs Phó Khoa Đ.V.Th. khám, bảo 2 ngày mà dịch dưới 200 ml nên có thể tháo ODL và kết luận tràn dịch phổi là do viêm, chứ xét nghiệm nhiều lần (3 lần) không có tế bào ung thư. Trưa 15 giờ, đích thân Bs Th. Rút ống dẫn lưu và nói mai cho xuất viện.

– Thứ 3 06/9, Bs H. khám, giải đáp nhiều câu hỏi của BX, nói tràn dịch rất ít, viêm phổi đã giảm, kháng sinh đã trị 20 ngày nên cho ra viện về nhà bồi dưỡng, uống kháng sinh, sau 7 ngày sẽ tái khám.

Giấy Xuất viện ngày 07/9

Văn phòng Khoa Nội Phổi lầu 8B1

Advertisements

2 phản hồi

 1. Em không đến thăm Anh được .Em có ĐT hỏi thăm tình hình sức khỏe Anh qua Chị Ba và Em Út nghe nói Anh thở máy Em hết hồh sau này biết ra là thở oxy cho dễ chịu Em rất mừng.Hôm nay vào đây xem mới thấy rõ cả 1 tháng điều trị ở BV. rất cam go và nhất là lo sợ kết quả không tốt .Thấy Anh ghi ” Quá xá là mừng rồi Bà con ơi” là đã hiểu anh lo đến dường nào . Bé U đến thăm Anh ,nói Anh khỏe Tụi em rất mừng Em nghỉ lân tái khám sau sẽ nhanh về .Hẹn gặp Anh ở LX .Ở BV cả tháng cực và lo bệnh nặng chắc ăn ngủ không yên ,nay được về nhà Anh bồi dưỡng lên cho có súc Anh nhé!

 2. Em không đến thăm Anh được . Em có ĐT hỏi thăm tình hình sức khỏe Anh qua Chị Ba và Em Út nghe nói Anh thở máy Em hết hồh sau này biết ra là thở oxy cho dễ chịu Em rất mừng.
  Hôm nay vào đây xem mới thấy rõ cả 1 tháng điều trị ở BV. Rất cam go và nhất là lo sợ kết quả không tốt .Thấy Anh ghi ” Quá xá là mừng rồi Bà con ơi” là đã hiểu anh lo đến dường nào . Bé U. đến thăm Anh , nói Anh khỏe Tụi em rất mừng. Em nghỉ lân tái khám sau sẽ nhanh về . Hẹn gặp Anh ở nhà anh .
  Ở BV cả tháng cực và lo bệnh nặng chắc ăn ngủ không yên , nay được về nhà Anh bồi dưỡng lên cho có sức khõe Anh nhé!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: