Hỏi-Đáp

NHỮNG CÂU HỎI BỆNH NHÂN GỬI CHO BÁC SĨ.
RẤT CẢM ƠN NHỮNG BS ĐÃ ĐỌC VÀ HỒI ĐÁP CÁC CÂU HỎI NÀY

+ Hội chứng Tràn dịch màng phổi

+ Tràn mủ màn phổi (Y học VN)

+ Tràn dịch màng phổi không do lao

+ Tràn dịch màng phổi thanh tơ.

+ Tràn dịch màng phổi.

+ Tràn dịch màng phổi – Điều trị.

Advertisements

7 phản hồi

 1. 1. Tại sao phương pháp “Hóa xạ trị đồng thời” hiệu quả hơn hóa trị và xạ trị riêng lẽ?

  2. Tại sao khi áp dụng phương pháp “Hóa xạ trị đồng thời” thì chu kỳ hóa trị bị rút ngắn còn 7 ngày mà thôi. Thường thì chu kỳ hoá trị đến 3 tuần.

  3. Phác đồ điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ phối hợp 2 hóa chất Paclitaxen + Carboplatin có được đánh giá cao hơn các hóa chất khác?

  4. Hàm lượng mg của mỗi hóa chất trên m2 cơ thể ra sao:

  – Khi hóa trị riêng lẽ chu kỳ 21 ngày?

  – Khi hóa xạ trị đồng thời với chu kỳ 7 ngày?

  5. Cách tính bề mặt cơ thể khi biết trọng lượng và chiều cao?

  • 1- Kết hợp hóa trị và xạ trị sẽ tạo kết quả cộng hưởng, trong đó hóa trị đóng vai trò làm tế bào ung thư tăng nhạy cảm với xạ trị nên dễ bị tiêu diệt hơn. Nhiều nghiên cứu ở Mỹ và Châu Âu đã chứng minh được hiệu quả điều trị vượt trội của phuơng pháp này so voi điều trị hóa trị hay xạ trị riêng lẽ. Chính vì vậy hóa xạ đồng thời hiện được xem là điều trị chuẩn mực”tại hầu hết các trung tâm ung thư lớn trên thế giới.

   2- Nhược điểm của việc phối hợp là tăng độc tính hơn nên cần phải phân nhỏ liều hóa trị qua việc chia thành mỗi tuần.

   3- Câu hỏi này rất hay. Phác đồ Pac-Carbo hay dùng ở Mỹ, tuy vậy ở Châu Au họ lại dùng phac do khac nhu la Vinorelbine hoac Etoposide voi Cisplatin. Kết quả được cho là tương đương nhau.

   4- Phác đồ 21 ngày là 175-200mg/m2 da, 7 ngày là 35-50 mg/m2 da (đối với Pac)

   5- Co cong thuc toan hoc de tinh dien tich da dua tren can nang va chieu cao.

   Bs Tuan Anh

   • 1. Cám ơn Bs Tuấn Anh đã hồi đáp câu hỏi mà tôi thắc mắc đã lâu, từ ngày vô hóa trị đầu tiên (14/4/2011).

    2. Đúng là việc phối hợp làm tăng độc tính, như tôi sau khi chấm dứt hóa xạ trị đến nay đã hơn 6 tuần mà vẫn còn đau họng.

    3 và 4. Hiểu. Tôi vô 4 lọ Pac x 30 mg = 120 mg cho 1,8 m2 bề mặt da (cao 1,71 nặng 72 kg)

    5. Tìm trên mạng tôi thấy công thức tính bề mặt da dựa trên cân nặng và chiều cao như sau:

    Diện tích bề mặt da = 0,007184 x [cân nặng (Kg)] lũy thừa 0,425 x [chiều cao (cm)] lũy thừa 0,725.

 2. Hỏi: Sau phẫu thuật và hóa xạ trị đồng thời, phương án tiếp tục điều trị như thế nào?

  Xin BS cho cháu hỏi Ba cháu 58 tuổi, vừa hoàn thành phác đồ trị liệu Hóa – xạ trị đồng thời trong bệnh K phổi không phải tế bào nhỏ di căn hạch cạnh phế quản phải (Giai đoạn IIB T2-N1-M0), ba cháu đã được phẩu thuật nạo hạch và cắt bỏ thùy dưới phổi phải, sau khi mỗ 15 ngày, ba chụp X quang kết quả ghi tràn dịch và tràn khí phổi phải.

  Sau ngày mổ phổi 5 tuần, ba cháu được điều trị hoá trị (6 chu kỳ, mỗi chu kỳ 1 tuần) với thuốc Paclitaxel (4 lọ 30mg/5ml) và Carboplatin ( 1 lọ = 150mg/15ml) trong 6 tuần, đồng thời với tia xạ 60 gray/30 Fx trong liên tục 30 ngày làm việc (6 tuần). Trọng lượng cơ thể ba cháu bị giảm 9 Kg (72 kg còn 63 kg), ba cháu cao 1,71 mét.

  Sau khi nghỉ dưỡng 6 tuần, ba cháu chỉ còn bị đau họng nhẹ khi nuốt thức ăn khô, cứng và khi siêu âm ngày 27/6 (gần 4 tháng sau khi mỗ phổi) vẫn còn tràn dịch màn phổi (lượng vừa) mặc dù sức khoẽ đang hồi phục, ba cháu vẫn tự sinh hoạt hằng ngày bình thường, chỉ khó chịu, đau đau bên phổi đã mỗ.
  Tràn dịch phổi như vậy có nguy hiễm không ạ?

  Hiện ba cháu đang nghỉ dưỡng chờ tái khám .
  Xin hỏi ý kiến BS tư vấn cho những bước điều trị tiếp theo như thế nào?
  Tiên lượng bệnh của ba cháu ra sao. Tốt hay xấu? Sức khõe của ba cháu rất tốt trước khi hoá xạ trị: Nặng 72 Kg, cao 1,71 mét. Hiện nay là 66 kg đang phục hồi.

  Ba cháu có cần điều trị bổ sung dược phẩm mới Tarceva (erlotinib) theo phương án nhằm trúng đích không ạ?

  Cám ơn bác sĩ.

 3. Câu hỏi

  Người già bị viêm phổi và tràn dịch màng phổi có nguy hiểm?
  Thưa BS,
  Bà cháu 81 tuổi, gần đây bị ho nhiều, khó thở, đi khám phát hiện bị viêm phổi và tràn dịch màng phổi. Cháu xin hỏi BS, bệnh của bà cháu có nguy hiểm không và phải điều trị thế nào? (Quốc Nam – namquocson…@yahoo.com)

  Trả lời

  Quốc Nam thân mến,
  Tràn dịch màng phổi (TDMP) là bệnh thường gặp trong các bệnh lý của bộ máy hô hấp, chẩn đoán xác định TDMP thường không khó, nhưng chẩn đoán nguyên nhân mới là điều quan trọng vì quyết định hướng điều trị.

  Bà cháu tuổi đã cao, mắc 2 bệnh cùng lúc (viêm phổi và tràn dịch màng phổi) thì không thể nói là nhẹ được. Bệnh có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào thể trạng, sức đề kháng của người bệnh, quan trọng hơn là nguyên nhân gây bệnh và người bệnh có đáp ứng với điều trị?

  TDMP thường thứ phát sau các thương tổn phổi (viêm phổi, viêm màng phổi) hoặc từ các cơ quan lân cận (gan, màng tim, trung thất), do áp xe gan, áp xe dưới cơ hoành vỡ vào xoang màng phổi, ung thư phế quản, phổi, màng phổi…

  Điều trị theo nguyên tắc là sớm, mạnh, đủ liều, phối hợp và theo dõi diễn tiến điều trị, chủ yếu dùng kháng sinh toàn thân và tại chỗ. Nếu phát hiện và điều trị sớm sẽ có kết quả tốt. Trường hợp nặng, phát hiện muộn rất nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là người cao tuổi, sức đề kháng yếu, có thể dẫn đến biến chứng và di chứng như: dò ra thành ngực, tràn khí màng phổi, tràn dịch màng tim, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng kéo dài, xẹp phổi, suy hô hấp… Cháu nên đưa bà đi khám để BS tư vấn và theo dõi điều trị thích hợp.

  BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

 4. Câu hỏi:
  Chong toi bi tran dich mang phoi da choc hut roi . bay gio dang đieu tri theo phac do đieu tri cua benh vien Lao Phoi TW. nhung toi nghe noi sau khi dieu trị 8 thang dung nhieu khang sinh co the gay ton den gan va than .Cho toi hoi muc do gay ton do nhu the nảo toi xin chan thanh cam on nhieu! (nguyenthi thuy van)

  Trả lời:

  Nghe chị kể thì chồng chị bị tràn dịch màng phổi do lao. Chọc hút dịch chỉ là một biện pháp điều trị triệu chứng, muốn điều trị nguyên nhân phải dùng thuốc chống lao, thời gian điều trị 8 tháng như BV Lao Phổi TƯ đang điều trị cho chồng chị.

  Thuốc chống lao có 6 loại thiết yếu là isoniazid, rifampicin, ethambutol, pyrazinamid, streptomycin và thiacetazon (ngoài ra có một số loại thuốc chống lao khác là ethionamid, prothionamid, PAS, kanamycin…). Các thuốc Isoniazid (INH), Rifampicin, pyrazinamid có thể gây phát ban, ngứa, vàng da, tăng men gan, viêm gan, trường hợp nặng có thể suy gan…nhưng như tôi nói, đây là các loại thuốc chống lao thiết yếu, nên trong điều trị các bác sĩ thường ưu tiên dùng.

  Tuy nhiên chị cũng không nên lo lắng quá mà bỏ dở điều trị hoặc điều trị không đủ liều như phác đồ của bác sĩ đã kê. Nếu dùng không đủ liều, không đủ thời gian, bệnh không những không khỏi mà có thể tái phát, trở thành lao kháng thuốc rất khó khống chế; hơn nữa người bệnh có thể trở thành nguồn lây bệnh cho những người xung quanh. Khi điều trị để hạn chế tác dụng phụ của thuốc, thông thường các bác sĩ sẽ kê đơn cùng các thuốc bảo vệ tế bào gan, thuốc bổ gan…chị nên yên tâm, tin tưởng vào điều trị của bác sĩ.

  Về phía bệnh nhân, nên ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, không uống rượu bia, nâng cao sức đề kháng để chống lại tác dụng phụ của thuốc.

  Chúc chồng chị mau chóng khỏi bệnh!

  (Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)

 5. Phác đồ có chứa Cisplatin hoặc Carboplatin được xem là có tỉ lệ đáp ứng cao nhất.
  ========================
  Cho tới nay, đã có rất nhiều phác đồ với các tác nhân khác nhau được sử dụng trong điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra các phác đồ có chứa cisplatin hoặc carboplatin được xem là có tỉ lệ đáp ứng cao nhất. Đặc biệt, khi kết hợp chúng với các thuốc hoá chất thế hệ mới như: paclitaxel, gemcitabin, vinorelbin, docetaxel,…

  .Theo các tác giả Johnson DH, Edelman MJ, Langer CJ, thì hoá chất phác đồ PC (paclitaxel kết hợp carboplatin) trong điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn di căn xa có tỉ lệ đáp ứng từ 28-53% và tỉ lệ sống thêm toàn bộ sau 1 năm là 32-54%, đồng thời hoá chất giúp cải thiện các triệu chứng tại phổi.

  Ngày nay, phác đồ PC đã được ứng dụng rộng rãi trên lâm sàng và như là một sự lựa chọn đầu tay cho các thầy thuốc trong điều trị căn bệnh này.

  Tóm lại, sự kết hợp giữa một kỹ thuật điều trị tại chỗ (xạ phẫu bằng dao gamma quay) và một phương pháp điều trị toàn thân bằng phác đồ paclitaxel kết hợp carboplatin là có cơ sở khoa học, đã được nhiều nghiên cứu của các tác giả nước ngoài chứng minh và đã trở thành một phác đồ chuẩn mực được sử dụng trong điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ di căn não ở các nước phát triển. Tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu-Bệnh viện Bạch Mai, phác đồ này cũng đã và đang được ứng dụng trong thực hành lâm sàng. Trường hợp ca bệnh kể trên như là một minh chứng cho điều này.

  PGS.TS. Mai Trọng Khoa, ThS. Phạm Văn Thái,

  ThS. Đoàn Xuân Trường và cs

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: