E. ĐIỀU TRỊ VIÊM GÂY TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI (Tháng 8/2011)

E. ĐIỀU TRỊ VIÊM GÂY TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI

NHẬP KHOA NỘI PHỔI LẦU 8B1 (Tháng 8/2011)

Phải gửi Giấy ra viện về quê cho con gái làm Giấy chuyển viện để ngày 5/8 làm thủ tục tái khám.

– Sáng thứ sáu 05/8, PK 26 , Bs H. xem kết quả xét nghiệm dịch phổi bảo các chỉ số không rõ tràn dịch do nguyên nhân nào nên đề nghị nhập viện. Mình OK liền vì lúc này sức khõe giảm nhiều, đi bộ 50 bước đã mệt, leo lầu 10 bước phải dừng lại để thở.

Nhập Khoa Phổi lầu 8B1, giường ở Box 26, nằm không 2 ngày thứ bảy và chủ nhật (chỉ có ít thuốc uống và lấy máu xét nghiệm lúc 4 giờ sáng thứ bảy).

– Thứ hai, 08/8, Bs L.K.H. khám đầu tiên và hẹn đầu giờ chiều chọc hút dịch (lần 2) và lấy mẫu màng phổi để làm sinh thiết. Thực hiện tại Phòng Thủ thuật.

– Thứ ba, 09/8:

– Thứ tư 10/8: bắt đầu điều trị bằng kháng sinh chích và truyền thẳng vào mạch trong 8 ngày (DALACIN 0,6 g – 4 ml ; FORTUM i 10 mg – 2 ml ; GLUTATHIONE i 600 mg).

Thòi gian này kết quả xét nghiệm dịch lấy ngày 8/8 cho biết mình bị bội nhiễm (do lần lấy dịch lần trước ngày 29/7). Đồng thời cho hay kết quả sinh thiết màng phổi không rõ do chọc lấy mẫu không đúng (mù).

– Thứ tư 17/8:  Bs H. cho đi nội soi phế quản, rửa dịch xét nghiệm.

– Thứ năm 18/8: Bs H. báo kết quả nội soi cho thấy viêm chưa giảm, phải đổi kháng sinh và hẹn đầu giờ chiều chọc hút dịch tại phòng bệnh (lần 3) để làm các xét nghiệm vi sinh (có con trai đứng coi).

– Thứ sáu 19/8, đổi thuốc kháng sinh truyền mạch (LABOYA –  i 500mg Achentina ; VECMID 1g ; GLUTATHIONE 600 mg).

– Thứ hai 22/8, chụp X Quang

– Thứ tư 24/8, Bs báo kết quả X Quang là viêm đã giảm, chiều sẽ mời khoa Ngoại hội chẫn đế phẫu thuật đặt ống dẫn lưu. Khuya hỏi điều dưỡng mới biết mấy bệnh nhân hội chẫn lúc chiều đã phẫu thuật đặt ống dẫn lưu hồi tối rồi, vậy mình đoán rằng mình khỏi phải mỗ đặt ống dẫn lưu.

– Thứ năm 25/8, buổi trưa, Bs H. trực tiếp chọc lấy 400 ml dịch và 3, 4 mẫu màng phổi để làm sinh thiết kết hợp đặt ống dẫn lưu (ODL) dịch màng phổi. Có bà xã đứng coi suốt từ đầu đến cuối và sau đó mô tả cho mình biết.

Trong 3 giờ sau khi đặt ODL, con trai mình đi đổ 1 bình độ 1200 ml dịch

– Thứ sáu 26/8, Bs H. bảo xét nghiệm dịch phổi đã hết nhiễm trùng, Sáng thứ hai sẽ đi soi phế quản rửa PQ, hút đàm mủ và lấy dịch PQ xét nghiệm xem viêm có giảm hay không (xem tác dụng của kháng sinh đã đổi tuần trước ra sao?)

– Thứ bảy 27/8, thêm 1 bình dịch phổi độ 1000 ml được lấy ra ngoài.

– Chủ nhật 28/8, lấy 2 mẫu đàm làm xét nghiệm BK.

– Thứ hai 29/8, đi soi PQ, hút nhiều đàm trong phổi (do ho mà không thải được ra ngoài). Đã đổi Bs L.Q.D khám. Chiều chụp X Quang .

– Thứ ba 30/8, Bs D. tham khảo HS bệnh án và diễn tiến bệnh của mình.

– Thứ tư 31/8, Bs D. bảo X Quang thấy đã giảm viêm phổi, nhưng còn dịch phổi nên chưa rút ODL.

– Thứ năm 01/9, Rút dây thở Oxy, trưa chụp X Quang xem nếu tôt thì  CN rút ODL. Sẽ không bôm keo vào giữa 2 màng phổi vì tràn dịch là do viêm, hết viêm thì hết dịch. Quá xá là mừng rồi bà con ơi.

Đi tiêu được vào lúc 3 giờ sáng (quá đã vì đã đúng 1 tuần bị bón, do ngại đi tiêu trong phòng), chiều lại đi tiêu thêm lần nữa.

Anh Tư S. ghé thăm và ngũ lại 1 đêm, Cúc về nhà ngũ.

– Thứ sáu 02/9, BX bị cảm lạnh, nên sáng con trai vô BV chăm sóc mình đến sau giờ cơm trưa thì chở anh 4S. về nhà ăn cơm. Trưa đưa anh 4S vô BV ở đến 18 giờ thì con trai đưa ra xe về nhà PL.

– Thứ bảy 03/9, sáng sớm ho muốn mất thở, rút kinh nghiệm không vội ho gấp. Chiều chị 3, cháu Nh. và em Út ghé thăm. Tối lại đi tiêu được.

– CN 04/9, Bs D. không tìm thấy Fim X Quang chụp ngày 01/9 nên không rút ODL như đã hẹn. Thấy đau thốn nơi đặt ODL, hóa ra nó bị xoắn nên nghẹt  ống là đau.

– Thứ hai 05/9, Sáng đi tiêu được 1 bô. Bs V.Đ.T khám, bảo 2 ngày mà dịch dưới 200 ml nên có thể tháo ODL và kết luận tràn dịch phổi là do viêm, chứ xét nghiệm nhiều lần (3 lần) không có tế bào ung thư. Trưa 15 giờ, đích thân Bs Th. Rút ống dẫn lưu và nói mai cho xuất viện.

– Thứ 3 06/9,Bs H. khám, giải đáp nhiều câu hỏi của BX, nói tràn dịch rất ít, viêm phổi đã giảm, kháng sinh đã trị 20 ngày nên cho ra viện về nhà bồi dưỡng, uống kháng sinh, sau 7 ngày sẽ tái khám.

Giấy xuất viện của BVCR

/SPAN>

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: